Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4: Trước ngày 31-5 cấp chứng nhận quyền sử dụng đất cho PV Power

(ĐN) – Chiều 9-5, Ban Chỉ đạo nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng (Ban chỉ đạo) gồm có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Phó trưởng Ban chỉ đạo thường trực; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh, Phó trưởng Ban chỉ đạo cùng các thành viên Ban chỉ đạo làm việc với tỉnh liên quan đến các vướng mắc của dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Phó trưởng Ban chỉ đạo thường trực phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Lộc
Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên, Phó trưởng Ban chỉ đạo thường trực phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Lộc

Tiếp và làm việc với Ban chỉ đạo có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức; Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Phi và các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp liên quan.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Lê Như Linh, Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power) cho biết, tính đến thời điểm này dự án đã thi công đạt khoảng 85%; các thiết bị chính phục vụ cho công tác vận hành đã được đưa về công trường; theo kế hoạch chỉ còn 2 ngày nữa Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 đấu nối nhận điện ngược và giữa tháng 11-2024 sẽ phát điện thương mại.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Lộc
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Lộc

Tuy nhiên, dự án đang gặp 2 vướng mắc lớn. Thứ nhất, còn khoảng 30 hécta đất chưa được ký hợp đồng thuê, dẫn tới nguy cơ ngân hàng và các tổ chức tín dụng nước ngoài dừng giải ngân vốn cho dự án.

Thứ 2, Công ty Cổ phần Tổng công ty Tín Nghĩa (Tổng công ty Tín Nghĩa) chưa đồng ý cho PV Power cắt đường số 4 nằm trong Khu công nghiệp Ông Kèo để thi công tuyến kênh xả nước làm mát và 2 bên chưa thống nhất được phí sử dụng hạ tầng khu công nghiệp.

Từ đó, PV Power kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo các bên liên quan hoàn thành thủ tục cho thuê đất trong thời gian sớm nhất; Tổng công ty Tín Nghĩa chấp thuận cho cắt đường số 4 để thi công kênh xả nước làm mát.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư cũng kiến nghị với Ban chỉ đạo một số nội dung liên quan đến khung giá điện; đồng bộ các tuyến đường dây đấu nối để giải tỏa công suất nhà máy.

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức giải trình các kiến nghị. Ảnh: Hoàng Lộc
Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức giải trình các kiến nghị. Ảnh: Hoàng Lộc

Tại buổi làm việc, Quyền Chủ tịch UBND Võ Tấn Đức đã giải trình các kiến nghị của PV Power. Về đất, UBND tỉnh đã cho Tổng công ty Tín Nghĩa thuê đất, sau khi hoàn tất thủ tục đơn vị này sẽ ký hợp đồng với PV Power.

Tổng công ty Tín Nghĩa cũng đồng ý để PV Power cắt đường khu công nghiệp tiếp tục thi công kênh xả nước. Vấn đề còn lại là phí sử dụng hạ tầng khu công nghiệp các bên sẽ thống nhất phương án.

Qua trao đổi của các thành viên Ban chỉ đạo và các bên liên quan, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh đề nghị 3 nội dung: Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Tổng công ty Tín Nghĩa hỗ trợ tiếp tục thi công các hạng mục còn lại, trong đó có kênh làm mát.

Tổng công ty Tín Nghĩa nhanh chóng báo cáo Tỉnh ủy 2 phương án là thuê đất trực tiếp và thuê đất gián tiếp, Tỉnh ủy sẽ xem xét và quyết định trên tinh thần thượng tôn pháp luật và không để doanh nghiệp thiệt hại; liên quan đến quy hoạch, UBND tỉnh tiếp tục tháo gỡ.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Lộc
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Hoàng Lộc

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho rằng, đây là dự án trọng điểm ngành năng lượng. Việc hoàn thành dự án đúng tiến độ có ý nghĩa đặc biệt đối với an ninh năng lượng quốc gia. Đối với tỉnh, dự án đi vào hoạt động sẽ đem lại doanh thu 17-18 ngàn tỷ đồng/năm.

Ban chỉ đạo và lãnh đạo UBND tỉnh đi thực tế dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4. Ảnh: HN
Ban chỉ đạo và lãnh đạo UBND tỉnh đi thực tế dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4. Ảnh: HN

Do đó, Bộ trưởng Bộ Công thương đề nghị UBND tỉnh giải quyết theo thẩm quyền các tồn tại liên quan đến hợp đồng cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho PV Power trước ngày 31-5 để tránh bị cắt hợp đồng vốn vay nước ngoài;

Chỉ đạo các bên liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện, đảm bảo cho PV Power tiếp tục triển khai các hạng mục còn lại. Cùng với đó, giải quyết các vướng mắc liên quan đến đất đai, quy hoạch để đồng bộ các dự án giải tỏa công suất điện.

Sáng cùng ngày, Ban chỉ đạo đã đi thực tế công trình dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và 4. 

– Theo Hoàng Lộc – Báo Đồng Nai –

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *