Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bấm nút khởi công xây dựng nhà ga hành khách sân bay Long Thành

(ĐN) – Chiều 31-8, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), chủ đầu tư dự án thành phần 3, dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành giai đoạn 1 đã tổ chức lễ khởi công xây dựng các công trình nhà ga hành khách và đường cất, hạ cánh, sân đỗ máy bay. Lễ khởi công được kết nối trực tiếp với đầu cầu sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) – nơi ACV cũng tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ga hành khách T3.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu thực hiện nghi thức nhấn nút khởi công 2 gói thầu dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1. Ảnh: Phạm Tùng

Tham dự lễ khởi công tại đầu cầu dự án Sân bay Long Thành có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng lãnh đạo các bộ, ngành, trung ương và các địa phương.

Về phía tỉnh Đồng Nai, có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh; Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Hồ Thanh Sơn; Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bảo; Ủy viên Ban TVTU, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức; Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Cao Văn Quang cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và H.Long Thành. 

ACV cam kết sẽ thi công các dự án đúng tiến độ

Theo ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV, dự án Đầu tư xây dựng sân bay Long Thành với công suất 100 triệu hành khách và 5 triệu tấn hàng hóa/năm và dự án Mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất hoàn thành quy hoạch cảng với công suất 50 triệu hành khách/năm là 2 dự án quan trọng quốc gia, công trình cấp đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành hàng không nói riêng, sự phát triển kinh tế – xã hội của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam và Việt Nam nói chung. 2 sân bay tạo thành một cụm cảng hàng không hùng mạnh, hiện đại và  tương lai sẽ trở thành một trong những trung tâm hàng không lớn của khu vực, thúc đẩy sức cạnh tranh của ngành hàng không Việt Nam trên con đường hội nhập quốc tế, góp phần thực hiện thành công đột phá chiến lược về hạ tầng giao thông theo Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

“2 đại công trường đang dần hiện hữu với các hạng mục có quy mô lớn, tính chất kỹ thuật phức tạp. ACV cam kết sẽ dồn mọi nguồn lực, nâng cao năng lực quản lý dự án, chỉ đạo, kiểm soát sát sao và phối hợp chặt chẽ với các nhà thầu để hoàn thành thi công các dự án đúng tiến độ và chất lượng cao nhất” – ông Lại Xuân Thanh cho biết.

Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyên Văn Nên và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh tham dự lễ khởi công
Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh tham dự lễ khởi công.

Đồng thời, ACV cũng yêu cầu nhà thầu thi công, tư vấn giám sát phải thực hiện nghiêm, hiệu quả các nghĩa vụ cam kết, bảo đảm tiến độ, chất lượng công trình, an toàn lao động, bảo đảm vệ sinh môi trường đối với các gói thầu.

Tại lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị bà con nhân dân trong vùng bị ảnh hưởng, tác động của dự án tiếp tục đồng hành, vì lợi ích quốc gia; ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi để dự án hoàn thành thuận lợi, đúng kế hoạch. Chính phủ, các ban chỉ đạo với trách nhiệm và quyền hạn sẽ hết sức ủng hộ và hỗ trợ để chủ đầu tư, nhà thầu hoàn thành hai dự án có ý nghĩa rất quan trọng này.

Phát biểu tại lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông là một trong 3 khâu đột phá chiến lược của Đảng và Nhà nước. Thực tiễn đã chứng minh, GT-VT nói chung và sân bay, bến cảng nói riêng mang lại hiệu quả rõ nét về phát triển kinh tế – xã hội. Giao thông phát triển đến đâu sẽ mở ra không gian phát triển đến đó, nhiều khu đô thị, khu công nghiệp, dịch vụ, du lịch được hình thành, quỹ đất được khai thác hiệu quả.

Là bộ phận quan trọng trong hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng hàng không có tính đặc thù cao, phức tạp và hội nhập quốc tế sâu. Phát triển kết cấu hạ tầng vận tải hàng không nhằm tăng cường, mở rộng các phương thức vận tải để chia sẻ, kết nối liên thông trong và ngoài nước. Qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và thực hiện nhiệm vụ bảo đảm quốc phòng – an ninh, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Tuy nhiên, việc phát triển hạ tầng hàng không đòi hỏi đầu tư đồng bộ, hiện đại, bền vững, phù hợp với xu thế phát triển của hàng không thế giới, trong đó các sân bay đóng vai trò đầu mối.

Trong những năm qua, hạ tầng hàng không ở nước ta được nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới với nhiều nguồn lực đầu tư của nhà nước và xã hội hóa Tuy nhiên, vẫn chưa theo kịp tốc độ tăng trưởng, phát triển của quốc gia và quốc tế. Nhiều sân bay đã trở nên “quá tải” cả trên bầu trời và dưới mặt đất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiến vào khu vực thực hiện lễ khởi công 2 gói thầu dự án sân bay Long Thành. Ảnh: Phạm Tùng
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiến vào khu vực thực hiện lễ khởi công 2 gói thầu dự án sân bay Long Thành. Ảnh: Phạm Tùng

Dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 và Nhà ga hành khách T3 là 2 dự án đặc biệt lớn, có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống mạng cảng hàng không quốc gia, thuộc công trình quan trọng liên quan đến quốc phòng – an ninh, phát triển kinh tế – xã hội của khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng và cả nước nói chung.

“Hai dự án này sau khi hoàn thành sẽ góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm vận chuyển lớn trong khu vực và trên thế giới. Mở ra không gian phát triển mới với hệ sinh thái kinh tế hàng không, tạo động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy phát triển và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia” – Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Không để đội vốn bất hợp lý, xảy ra tham nhũng, tiêu cực

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, là các dự án lớn, kỹ thuật phức tạp, lễ khởi công 3 gói thầu hôm nay chỉ mới là bước đầu, nhiệm vụ phía trước còn rất nặng nề. Do vậy, để công trình được hoàn thành đảm bảo an toàn, chất lượng và đáp ứng tiến độ. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GT-VT, Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT, Bộ Quốc phòng, Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp và các bộ, ban, ngành trung ương, UBND TP.HCM và UBND tỉnh Đồng Nai thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện dự án, thúc đẩy tiến độ công trình với mục tiêu chung là đảm bảo chất lượng, tiến độ, an toàn và hiệu quả dự án.

Bộ GT-VT, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND TP.HCM, UBND tỉnh Đồng Nai, các bộ, ngành liên quan chỉ đạo chủ đầu tư tổ chức triển khai thực hiện dự án đảm bảo chất lượng, an toàn, phấn đấu vượt tiến độ, sớm hoàn thành dự án, đưa vào khai thác sử dụng, không đội vốn bất hợp lý, không để xảy ra tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

TP.HCM và Đồng Nai chủ động đẩy nhanh các dự án giao thông kết nối với nhà ga hành khách để đảm bảo tính đồng bộ và hiệu quả khi đưa nhà ga hành khách vào khai thác.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà, động viên lực lượng thi công dự án. Ảnh: Phạm Tùng
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà, động viên lực lượng thi công dự án. Ảnh: Phạm Tùng

ACV chủ động phối hợp với UBND TP.HCM, UBND tỉnh Đồng Nai và các bộ, ngành liên quan để kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Tích cực kiểm tra, giám sát quá trình thi công bảo đảm tuân thủ quy định của pháp luật, đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật, tuyệt đối an toàn, không để xảy ra tiêu cực, lãng phí.

Đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân, Nhà nước và chủ đầu tư

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khởi công

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, các nhà thầu thi công trên tinh thần trách nhiệm cao nhất, thực hiện nghiêm quy định pháp luật về xây dựng, huy động đủ máy móc, thiết bị, nhân lực để thi công công trình bảo đảm chất lượng, tiến độ. Nghiêm cấm việc sử dụng nguyên vật liệu không đủ tiêu chuẩn, chất lượng, hoặc thi công không đủ nguyên vật liệu theo yêu cầu. Chủ đầu tư, tư vấn giám sát phải chịu trách nhiệm nếu các nhà thầu thi công có sai phạm làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Đảm bảo lợi ích hợp pháp của người dân, hài hòa lợi ích giữa người dân, nhà nước và chủ đầu tư.

Phạm Tùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *